เรือสำเภา ตามตำราจีนโบราณ เขียนเป็นภาษจีน อ่านว่า “ อี้ ฝาน เฟิง ซุ่น ” มีความหมายว่า เรือที่ล่องไปอย่างราบรื่น ไร้อุปสรรค คนจึงนำมาเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จ ความเจริญรุ่งเรือง ความร่ำรวย มั่งคั่ง

         ภาพเรือสำเภา ถูกวางไว้ประดับตามร้านค้าต่างๆ เรือสำเภาอยู่คู่คนค้าขายมานานนับศตวรรษ ในอดีตคนจีนมักจะเดินทางโดยการนั่งเรือสำเภาเป็นหลัก ไม่ว่าจะเดินทางไปค้าขายต่างเมือง หรือไปเผยแพร่วัฒนธรรม และส่วนใหญ่ที่เดินทางไกลด้วยเรือสำเภาก็มักประสบความสำเร็จ สมดังหวัง ถ้าไปค้าขายก็จะได้กลายเป็นพ่อค้าใหญ่ในต่างแดน ร่ำรวยมั่งคั่ง ถ้าไปคุยเจรจาการค้าก็จะได้รับความไว้วางใจจากหุ้นส่วน ขายของได้กำไรงอกงาม จนคนเริ่มเอา เรือสำเภา มาเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความสำเร็จ จะมีการจัดวางเรือสำเภาไว้ที่ตำแหน่งมงคลเพื่อกักเก็บพลัง “ ชี่ ” เพื่อให้กระแสพลังนำพาความร่ำรวยมาสู่ธุรกิจ กำไรมากขึ้น มีการหมุนเวียนมากขึ้น ไม่มีอุปสรรค ใครอยากค้าขายร่ำรวยให้ธุรกิจก้าวหน้า มั่นคง 

จุดเริ่มต้น เรือสำเภาการค้า

          ความจริงแล้วบนหน้าประวัติศาสตร์ของจีน ในรัชสมัยของจักรพรรดิฮ่องเต้จูตี้ ราชวงศ์หมิง ที่ประกาศให้สร้างเรือสำเภา ซึ่งแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของจีนในสมัยนั้น เพื่อออกล่าไปตามน่านน้ำนานาขาติไปยังเส้นทางต่างๆ จนถูกขนานนามว่า “ เรือมหาสมบัติ ” มีการนำของล้ำค่าอย่างทองคำ ผ้าแพร หยก มาประดับประดาจนเต็มลำเรือ และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้คนจีนชื่นชอบเรือสำเภาเป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่าใครที่ครอบครองเรือสำเภา จะร่ำรวย ยิ่งใหญ่ เหมือนมีเรือมหาสมบัติไว้ใกล้ตัว

          ไม่ใช่แค่เรื่องค้าขายอย่างเดียวเท่านั้นที่เรือสำเภาจะหนุนนำทำให้สำเร็จ ยังมีในเรื่องการนำโชคเรื่องอื่นด้วย เช่น การเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงาน เสริมในเรื่องการติดต่อค้าขายไปต่างประเทศเหมือนกับเรือสำเภาในสมัยก่อนนั่นเอง

เรือสำเภา กับความเชื่อของนักธุรกิจ

    บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับกิจการค้าขาย มักนิยมใช้เรือสำเภาเป็นส่วนสำคัญประจำบริษัทกันอย่างแพร่หลาย
มีการนำภาพเรือสำเภามาแขวนติดตามผนังไว้ในห้องทำงานของผู้บริหารหรือห้องพนักงาน เสริมจุดฮวงจุ้ยให้ดีขึ้น แม้แต่บริษัทบางแห่งก็ยังนำเอาเรือสำเภามาเป็นโลโก้ประจำบริษัท เพื่อเป็นสัญลักษณ์สำคัญให้กิจการดำเนินไปอย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ จากที่กิจการเคยหยุดนิ่งก็ถูกยกระดับขึ้น ก้าวหน้ามากขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว

ตำแหน่งติดภาพเรือสำเภา

ทิศที่มงคลสำหรับเรือสำเภาคือ ทิศตะวันออกกับทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นทิศของธาตุไม้ ซึ่งแทนความหมายของเรือที่ทำจากไม้ แต่ถ้าประตูทางเข้าบริษัทไม่ได้ตรงกับทิศมงคลตามที่แนะนำให้ติดภาพเรือในทิศทางวิ่งเข้ามาในอาคารของบริษัทแทนได้เช่นกัน

เทคนิค : ต้องติดภาพเรือสำเภาไว้ในตำแหน่งที่มีความเคลื่อนไหวทางการค้า จุดที่รับลูกค้าเข้ามาติดต่อ เพราะเป็นจุดที่เชื่อมโยงระหว่างธุรกิจกับลูกค้ามากที่สุด เป็นเหมือนเคล็ดมงคลให้เสริมความราบรื่นให้กิจการราบรื่น

ห้ามวางบนตู้เย็น

ห้ามวางไว้ในห้องที่ต้องการความนิ่งสงบอย่างห้องนอนหรือห้องครัว เพราะจะไม่ช่วยเรื่องมงคลใด ๆ

ไม่วางเรือในตำแหน่งที่สูงหรือต่ำเกินไป ให้อยู่ในระดับสายตาและไม่ต่ำกว่าระดับเอวของเจ้าของธุรกิจ

และใบเรือควรกางใบเต็มที่ เพื่อให้เรือแล่นวิ่งฉิว ธุรกิจจะราบรื่น สะดวก ไม่ติดขัด ประสบความสำเร็จ

1. สำหรับธุรกิจเริ่มต้น

เมื่อนำเรือสำเภาเข้ามาแล้ว คุณจะต้องหันหัวเรือออกทางประตูด้านหน้า เพื่อให้เรือสำเภาทำหน้าที่ออกไปหาทรัพย์ให้เงินทองไหลมาเทมากิจการเต็มไปด้วยความมั่งคั่ง ให้เหมือนเรือสำเภาสมัยก่อนที่ออกเรือไปค้าขายแล้วกลับมา ก็ขนทองกลับมายังเจ้าของ และที่ลืมไม่ได้เลยก็คือเรือสำเภาจะต้องวางคู่กับน้ำเสมอ  ดังนั้นจะต้องหาแก้วสักใบใส่น้ำจนเกือบเต็มแก้วมาวางคู่เรือสำเภาของคุณด้วย นำเงินที่เป็นเหรียญเงินและทองมาวางไว้ในกล่องสมบัติใต้ท้องเรือ เพื่อเสริมความมงคลและความมั่งคั่งให้เพิ่มพูน ห้ามวางเรือสำเภาสูงกว่าหิ้งพระเด็ดขาด 

2.สำหรับธุรกิจที่เปิดมานานและมั่นคงแล้ว

ให้หันหัวเรือเข้าตัวบ้านหรือร้านค้า เพราะเป็นการทำให้เห็นว่ากิจการที่มั่นคงแล้ว เรือสำเภาจะขนทรัพย์ขนเงินเข้ามาและไม่ให้ทรัพย์ไหลออก หรือออกไปให้น้อยที่สุดนั่นเอง และอย่าลืมวางเรือสำเภาให้คู่กับน้ำอยู่เสมอ และ ห้ามวางเรือสำเภาสูงกว่าพระเด็ดขาด 

กดเลือกชมภาพเรือสำเภาได้เลย

Author

Write A Comment